Tây Ban Nha đã kiểm soát được đám cháy rừng khiến hàng nghìn người phải sơ tán

Lực lượng cứu hỏa Tây Ban Nha ngày 21/8 đã kiểm soát được đám cháy rừng vốn tàn phá khu vực rộng lớn ở miền Đông nước này, theo đó nhà chức trách địa phương đã dỡ bỏ tất cả các yêu cầu sơ tán.Các tình nguyện viên dập đám cháy rừng tại Verin, Tây Bắc Tây Ban Nha ngày 4/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đám cháy rừng bùng phát ngày 15/8 gần làng Bejis, phía Đông vùng Valencia, đã thiêu rụi khoảng 20.000 ha đất đồng thời khiến khoảng 2.200 người phải sơ tán. Nhà chức trách khu vực cho biết các chuyến bay giám sát ngày 21/8 cho thấy "không còn bất kỳ đám cháy nào hoạt động" và tình hình có thể được coi là "ổn định".

Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa cho hay gió giảm, nhiệt độ ban đêm thấp hơn và độ ẩm cao hơn đã giúp họ dập lửa. Tuy nhiên, giới chức khu vực vẫn thận trọng cảnh báo nhiệt độ được dự báo ở mức cao kèm gió mạnh vào ngày 22/8 có thể khiến ngọn lửa bùng phát trở lại.

Cùng ngày 21/8, giới chức khu vực Valencia cũng cho biết tất cả những người vẫn đang phải sơ tán vì cháy rừng có thể trở về nhà của họ nhưng cần thận trọng. Một ngày trước đó, nhà chức trách địa phương cũng đã dỡ bỏ yêu cầu sơ tán đối với 2 ngôi làng Bejis và Toras sau khi mối đe dọa từ cháy rừng đã giảm bớt. Khoảng 20 máy bay được huy động hỗ trợ dập lửa ở khu vực này trong ngày 21/8, giảm hơn một nửa so với 42 máy bay ngày trước đó.

Ngoài ra, lực lượng cứu hỏa ngày 21/8 cũng đã kiểm soát được đám cháy rừng lớn khác bùng phát ngày 13/8 ở Vall de Ebo, cách khu vực trên khoảng 200km về phía Nam. Đám cháy này đã thiêu rụi khoảng 12.000 ha rừng và đất nông nghiệp.

Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết Thủ tướng Pedro Sanchez cùng giới chức vùng Valencia sẽ thị sát khu vực bị cháy vào ngày 22/8.

Các vụ hỏa hoạn trên nằm trong số 400 vụ cháy bùng phát ở Tây Ban Nha kể từ đầu năm đến nay trong bối cảnh nước này hứng chịu các đợt nắng nóng nghiêm trọng và hạn hán kéo dài. Các vụ hỏa hoạn này đã tàn phá hơn 283.000 ha đất, hơn gấp 3 lần tổng diện tích đất bị phá hủy trong năm ngoái.

0 Nhận xét