WHO khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Valneva

Ngày 18/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pháp Valneva.Cơ quan y tế của Liên hợp quốc cũng khuyến nghị tiêm mũi tăng cường thứ hai cho những người có nguy cơ cao gặp các biến chứng nặng khi mắc COVID-19 nhằm hạn chế số ca bệnh nặng và tử vong ở những nhóm này.

Các khuyến nghị mới nói trên được đưa ra sau khi Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược (SAGE) của WHO về tiêm phòng nhóm họp trong tuần trước.

Vaccine của Valneva là loại đầu tiên do Pháp sản xuất và là vaccine thứ 6 được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng vào ngày 23/6 năm nay. Ngoài ra, vaccine này cũng được cấp phép tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban các sản phẩm thuốc dùng trên người (CHMP) của EMA đang bắt đầu xem xét về việc cấp phép tiếp thị có điều kiện đối với vaccine ngừa COVID-19 Skycovion do công ty dược phẩm Hàn Quốc SK Bioscience sản xuất.

Công ty con SK Chemicals GmbH của SK Bioscience đã gửi dữ liệu về mức độ hiệu quả của vaccine Skycovion trong việc sản sinh kháng thể ngừa virus SARS-CoV-2, cũng như dữ liệu về tính an toàn và chất lượng của vaccine.

Sau khi xem xét, CHMP sẽ đưa ra đánh giá về loại vaccine này. Tiếp đó, Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra quyết định ràng buộc về mặt pháp lý.

Vaccine Skycovion được bào chế từ hạt nano chứa các phần của protein gai được tìm thấy trên bề mặt của virus SARS-CoV-2. Theo kết quả thử nghiệm, khi một người được tiêm vaccine này, hệ miễn dịch của họ sẽ xác định các hạt nano chứa các phần của protein gai là yếu tố ngoại lai và sẽ sản sinh kháng thể cũng như tế bào T để chống lại chúng. Sau đó, nếu người được tiêm phòng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, hệ miễn dịch sẽ nhận ra protein gai trên virus và kích hoạt cơ chế bảo vệ cơ thể.

Vaccine Skycovion còn chứa tá dược, một chất bổ trợ giúp tăng cường phản ứng miễn dịch với vaccine.

0 Nhận xét