Thiết kế lấy cảm hứng từ hình tượng Nghê gây ấn tượng trong đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

(Phunuviet24h.com) - Thiết kế lấy cảm hứng từ hình tượng Nghê gây ấn tượng với khán giả bởi sự đầu tư hoành tráng, tỉ mỉ và ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

Mới đây, đêm Bán kết - Trình diễn trang phục dân tộc của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 với chủ đề “Vietnam Pride” đã diễn ra tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Tại đây, Top 38 thí sinh xuất sắc nhất đã trình diễn các thiết kế trang phục dân tộc trong Dự án quảng bá văn hóa dân tộc. Mỗi thiết kế đều mang một ý nghĩa đặc biệt với những nét đặc trưng, độc đáo trong văn hóa, đời sống và con người Việt Nam.
Trong đó, Á khôi Sông Vàm 2022 Nguyễn Thanh Thanh gây ấn tượng khi xuất hiện trong bộ trang phục mang tên “Lưỡng Nghê Chầu” của NTK Nguyễn Việt Hưng. Thiết kế lấy cảm hứng từ hình tượng Nghê - linh vật thuần Việt, tồn tại liên tục trong suốt dòng chảy văn hóa hàng nghìn năm của đất nước. Nghê xuất hiện trong nhiều không gian sống của người Việt, từ nhà dân đến cung điện, đình, chùa, lăng tẩm…
Nghê phản ánh chân thực, rõ nét nhân sinh quan, mỹ cảm của người Việt. Hình tượng Nghê mang đậm yếu tố bản địa, thấm đẫm đặc trưng, giá trị văn hóa – lịch sử, tôn giáo – tín ngưỡng, mỹ thuật Việt. Nghê trong văn hóa Việt mang nhiều tầng ý nghĩa, từ bình dị, gần gũi, đến chính trực, ngay thẳng, dũng mãnh, quyền uy, linh thiêng và lòng trung thành.
Ngay khi xuất hiện trên sân khấu, “Lưỡng Nghê Chầu” đã gây bất ngờ bởi sự kỳ công với phối cảnh cổng đình cao 2,8m, rộng 4m cùng hai con nghê chầu uy nghi. Khi cánh cổng từ từ mở ra cùng làn khói mờ ảo, người đẹp Nguyễn Thanh Thanh xuất hiện và sải bước uyển chuyển cùng thần thái kiêu sa. Á khôi Sông Vàm 2022 ghi điểm khi có màn múa nghê với những động tác mạnh mẽ, dứt khoát truyền tải thông điệp cầu mong sự may mắn, đủ đầy.
Người đẹp sinh năm 1999 đã hoàn toàn nhập tâm và thể hiện xuất sắc thông điệp của NTK Nguyễn Việt Hưng gửi gắm qua bộ trang phục. Với phần trình diễn này, Nguyễn Thanh Thanh và “Lưỡng Nghê Chầu” đã chạm đến trái tim người con Việt Nam bằng vẻ đẹp tinh hoa văn hóa dân tộc, hòa trộn cùng nguồn cảm hứng tương lai.
Trên phom áo dài truyền thống, NTK Nguyễn Việt Hưng tạo điểm nhấn với phần hông dựng phom bồng kết hợp với hình ảnh Nghê được tạo hình 3D trên cầu vai tạo sự mạnh mẽ cho bộ trang phục. Phần ngực, thân, tà áo được đính kết tỉ mỉ bằng đá bắt sáng tạo hiệu ứng thị giác độc đáo theo từng chuyển động của người mẫu. NTK đã khéo léo đưa những chi tiết đặc trưng của Nghê như vảy, mắt, sóng mũi… trở thành họa tiết trên trang phục một cách nhuần nhuyễn và đầy sống động.

Điểm nhấn của bộ trang phục là chiếc mấn với biểu tượng phượng chầu mặt trời, hoa sen… thể hiện quyền lực, khí chất của phụ nữ Việt. Với Lưỡng Nghê Chầu, NTK Nguyễn Việt Hưng muốn đưa hình tượng linh vật thuần Việt lên sân khấu thời trang, góp phần lưu giữ những giá trị văn hoá truyền thống, hướng tới tương lai.
Nguyễn Thanh Thanh sinh năm 1999 tại Trà Vinh được đánh giá là một thí sinh nổi bật của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023. Cô tốt nghiệp Cử nhân Chuyên ngành Thiết kế Thời trang của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Người đẹp từng lọt Top 71 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Á khôi 1 Hoa khôi sông Vàm 2022.

0 Nhận xét