"Pink Venom" của BLACKPINK interpolate ca khúc từ Rihanna: Là đạo nhạc hay tôn vinh?

Những ý kiến trái chiều đang được nhiều người đưa ra về đoạn hát của LISA trong sản phẩm âm nhạc mới nhất của BLACKPINK.


Ngay sau khi được ra mắt, MV Pink Venom từ BLACKPINK đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả. Một số ý kiến cũng được đưa ra về việc ca khúc này đã "interpolate" lại bài hát Pon De Replay ra mắt từ năm 2005 của Rihanna.

Theo đó, phần hát của LISA đã sử dụng cả melody lẫn phần lời từ ca khúc của người đàn chị. Nhiều BLINK cho rằng đây là một cách để nhóm nhạc này thể hiện sự tôn vinh tới Rihanna.

Cụm từ "interpolate" dường như đã không còn xa lạ với khán giả Việt Nam, nhất là sau khi trong giai đoạn đầu năm 2022 đã xảy ra vụ việc Tiên Cookie tố Charli XCX - một ca sĩ người Mỹ - đạo nhái ca khúc Đi Đu Đưa Đi của mình.

Thực ra, "interpolate" có phần giống với "sample". Tức là, người nghệ sĩ ra sản phẩm sau sẽ sử dụng phần melody của người đi trước như một tác phẩm phái sinh.
Interpolate: Miêu tả việc sử dụng một đoạn melody từ bài hát khác. Người sử dụng phải có sự tương đồng nhất định với ca khúc gốc, nhưng đồng thời phải sử dụng một bản phối mới hơn, hoặc thay đổi phần nào giai điệu với mục đích nhắc nhớ lại ca khúc gốc.

Một bậc thầy trong thể loại này chính là Ed Sheeran. Anh từng "interpolate" ca khúc No Scrubs của TLC để sử dụng trong siêu hit Shape Of You hay It Was not Me của Shaggy cũng được anh mang vào Strip That Down.

Cách làm này vẫn đang gây tranh cãi rất lớn trong cộng đồng âm nhạc thế giới. Ranh giới mong manh giữa việc ăn cắp chất xám và sử dụng để tôn vinh ca khúc trước đó là rất mong manh. Chính vì thế, các nhạc sĩ cũng hạn chế trong việc sử dụng kỹ thuật này.Đoạn hát của LISA được cho là đang interpolate ca khúc của Rihanna.

Trở lại sau gần 2 năm vắng bóng, BLACKPINK với Pink Venom đã tạo ra một "cơn lốc" khắp các nền tảng mạng xã hội. Tạo hình đẹp mắt, giai điệu bắt tai cùng phần MV đầu tư và đặc biệt là visual của 4 nữ idol đã khiến các fan Kpop nói riêng và khán giả trên toàn thế giới nói chung phải "đứng ngồi không yên".

BLACKPINK là nhóm nhạc nữ Hàn Quốc gồm 4 thành viên: Jennie, Lisa, Jisoo và Rosé. Nhóm chính thức ra mắt vào năm 2016, dưới sự quản lý và đào tạo của công ty chủ quản YG.

0 Nhận xét