Đau lòng trước loạt vụ án hãm hại người thân chỉ vì tiền trong Đội Trọng Án

(Phunuviet24h.com) - Giữa vô vàn động cơ gây án, người xem lại nhói lòng khi thấy cảnh hãm hại thân dã man để chiếm đoạt tài sản. Cảnh tượng cha con bắt tay thủ tiêu mẹ ruột gây bàng hoàng.

Trước nay, vốn không ít các vụ án từ nhẹ đến nặng bắt nguồn từ động cơ thiếu thốn về mặt tài chính của hung thủ nhưng việc chọn chính những người thân trong gia đình để ra tay vẫn là một thủ đoạn tàn nhẫn. Đối với những tình huống này, kẻ thủ ác không chỉ lợi dụng lòng tin mà còn giẫm đạp lên tình yêu thương gia đình chỉ để thõa mãn lòng tham. Tư duy lệch lạc này đã được Đội Trọng Án phơi bày qua các vụ việc như: Sự lựa chọn của ác quỷ, Mối hận thẳm sâu và Lời nói dối đẫm máu.
Mối hận thẳm sâu bắt nguồn từ câu chuyện oan trái về tình mẫu tử, khi mẹ kế của Hạnh vì tiền bảo hiểm mà ra tay sát hại con gái. Ban đầu, nạn nhân được báo mất tích kèm theo chỉ điểm của mẹ ruột mà lúc này đối với cảnh sát vẫn là người thân duy nhất, đau khổ nhất trước sự việc. Song, khi thi thể Hạnh được phát hiện, diễn biến vụ án trở nên phức tạp khi số nghi can trở nên nhiều hơn: từ chồng, tiểu tam cho đến mẹ Hạnh cũng có nhiều ẩn khuất.
Nhờ vào khả năng đánh giá tâm lý, Thanh Mai (Thu Bi) đã dần nhận ra người bất thường, thấp thỏm nhất là mẹ của nạn nhân. Đội cảnh sát ngay lập tức giăng bẫy, dùng chiến thuật tâm lý kết hợp cùng loạt bằng chứng “thép” để vạch trần bộ mặt thật. Lúc này, người xem không khỏi chua xót vì thủ đoạn tàn nhẫn của mẹ kế kèm theo những ghen ghét, đố kị cô con chồng. Nhưng Hạnh trước khi mất đã để lại di chúc chuyển tài sản cho bà, nếu không vì tham, có lẽ mối quan hệ giữa hai người có thể trở nên tốt đẹp hơn nhiều.
Tiếp đến, chuyên án Sự lựa chọn của quỷ diễn ra trong hai tập 31 và 32 có phần nặng đô hơn hẳn. Chuyện phim xoay quanh án mạng trong căn nhà kín, nạn nhân nữ đã ly hôn chồng và đang sống cùng con gái nhỏ 7 tuổi. Chính vì hiện trường không có dấu vết đột nhập, cộng thêm việc khám nghiệm cho thấy chị Ngọc không thực sự tự tử khiến cảnh sát phải tìm ngay đến những mối quan hệ của chị.

Trong đó, người chồng cũ và cô con gái lớn có nhiều mâu thuẫn với nạn nhân trong quá khứ mà đến nay chưa thể hòa hợp. Cộng thêm thái độ lạ lẫm trước cái chết của mẹ/vợ cũ đưa cả hai vào diện tình nghi. Kết quả khiến người xem lạnh gáy khi không chỉ một mà cả hai người đã bắt tay nhau, lên kế hoạch và dọn dẹp hiện trường sau khi xuống tay tàn nhẫn với chị Ngọc.
Ở vụ án này, diễn viên Nguyên Bảo - người thủ vai cảnh sát Trung Kiên là người túc trực và theo sát từng manh mối. Đối diện với câu chuyện mô phỏng hung thủ “máu lạnh” như vậy, anh không ngại thổ lộ: “Đội Trọng Án quả thật không thiếu những thảm án, mức độ nặng nhẹ đều có đủ. Tuy nhiên, vụ án này khiến Bảo và các đồng nghiệp lặng người khi nghĩ đến động cơ chỉ đơn giản là vì tiền. Chỉ vì một vật ngoài thân mà cả máu thịt, người từng đầu ấp tay gối hay cả chính người mẹ mạng nặng đẻ đau cũng không buông tha. Đến khi hối hận cũng không thể cứu vãn được.”
Chưa hết bàng hoàng, khán giả lại một lần nữa sốc khi chứng kiến trường hợp của anh Tuấn - người đàn ông xấu số bị chính em trai ruột ra tay. Nhờ vợ nạn nhân, cảnh sát nắm được manh mối quan trọng rằng nạn nhân đã gặp Dũng vào chiều trước khi tai nạn xảy ra. Cộng thêm việc Dũng có tiền sử phạm tội, cách thức gây án cũng có một số điểm tương đồng với vụ việc của anh Tuấn khiến người này lập tức bị chú ý.
Quá trình giằng co bắt đầu diễn ra, Dũng còn nhiều lần tung luận điểm mơ hồ, thêu dệt quá khứ để phía cảnh sát tin rằng hai vợ chồng anh Tuấn mâu thuẫn và chị dâu có động cơ thủ tiêu anh mình. Tuy nhiên, Dũng cho lời khai nhiều lần không đồng nhất cho đến khi mọi chuyện vỡ lẽ, hắn cũng khai nhận hành vi tàn nhẫn của mình. Dũng đòi anh Tuấn bán nhà, chia gia tài nhưng không được, hắn ôm hận trong lòng nên sát hại anh trai và hòng đổ tội cho chị dâu.
Tóm lại, hành động bất chấp hậu quả và gạt bỏ tình cảm gia đình của các hung thủ là điều đáng lên án. Kịch bản Đội Trọng Án đem lại không những chỉ ra rõ nét mà còn mô phỏng nhiều tình huống một cách trực quan giúp người xem không khỏi lặng người. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh, một bài học đắt giá cho những ai đối xử tệ bạc, đang có hành vi bất chính không chỉ với người thân mà dù cho bất kì ai khác.

0 Nhận xét